ติดต่อเรา
Michelle

หมายเลขโทรศัพท์ : 008615627936002

WhatsApp : +008615627936002

การขุด Bitcoin ยังคงมีขนาดใหญ่ในประเทศจีน แม้จะมีการห้ามใหม่ในมองโกเลียใน

July 3, 2021

ตั้งแต่ปี 2017 รัฐบาลจีนได้กำหนดกฎระเบียบมากมายที่ทำให้ชีวิตยากสำหรับนักขุด bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆแต่พวกเขาก็สู้ต่อไป และดูพร้อมที่จะมั่งคั่ง

 

ประมาณ 60% ของ bitcoins ที่หมุนเวียนอยู่ทั่วโลกในปัจจุบันถูกขุดในประเทศจีนเป็นไปตาม Gieno Miao ผู้ก่อตั้งบริษัทชำระเงิน cryptoQuantiex, ที่ปรึกษา ธนาคารเอเชียดิจิทัลและอดีตเจ้าของเครื่องขุด bitcoin ประมาณ 50 เครื่องในประเทศจีนMiao บอกกับ SupChina ว่านักขุดชาวจีนผลิต bitcoin ประมาณ 85% ถึง 95% ของโลกเมื่อเร็ว ๆ นี้ในปี 2018

แต่ตั้งแต่นั้นมาอุตสาหกรรมได้หดตัวลง ท่ามกลางกฎระเบียบของรัฐบาลที่เข้มงวดยิ่งขึ้น และเพิ่งได้รับผลกระทบอีกครั้ง: รัฐบาลระดับจังหวัดของมองโกเลียใน ออก (ในภาษาจีน) ร่างมาตรการ เพื่อ "ล้างและปิด" การดำเนินการขุด cryptocurrency ทั้งหมดภายในสิ้นเดือนเมษายน 2021

กฎใหม่ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ crypto โดยเฉพาะ: มีจุดมุ่งหมายเพื่อควบคุมอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานสูงทั้งหมด (มองโกเลียในคือ จังหวัดเดียวล้มเหลวในการทบทวนการใช้พลังงานของรัฐบาลกลางปีที่แล้ว).นอกเหนือจากการขุด crypto พวกเขายังจะจำกัดการผลิต PVC, เหล็ก, โค้ก และเมทานอลแต่การปราบปรามด้านพลังงานของมองโกเลียในได้เพิ่มความยากลำบากให้กับคนงานเหมือง crypto ของจีน ซึ่งจัดตั้งการดำเนินงานในจังหวัดนี้เนื่องจากไฟฟ้าราคาถูกที่ผลิตโดยใช้ถ่านหินที่ขุดได้ในท้องถิ่นและนักขุดต้องการไฟฟ้าจำนวนมาก: เศรษฐกิจ bitcoin ใช้ไฟฟ้ามากกว่าทุกปีในอาร์เจนตินาวิเคราะห์โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์.

คนงานเหมือง crypto ของจีนยังคงสามารถหากระแสไฟฟ้าราคาถูกได้ บางส่วนมาจากไฟฟ้าพลังน้ำในเสฉวนและยูนนาน แต่พวกเขาต้องเผชิญกับความท้าทายอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนใหญ่มาจากกฎระเบียบของรัฐบาลและสถานะทางกฎหมายที่ไม่ชัดเจน

การควบคุมของรัฐบาลเพิ่งเกิดขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ: จากการประดิษฐ์ bitcoin ในปี 2009 ถึง 2016 รัฐบาลจีนไม่ได้ควบคุม cryptocurrencies เลย และเศรษฐกิจ bitcoin ที่เฟื่องฟูเริ่มขึ้นในประเทศจีน รวมถึงการขุด ICO (การเสนอเหรียญเริ่มต้น) กระเป๋าเงินออนไลน์ และ การแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลในปี 2559 SupChinaสัมภาษณ์คนงานเหมือง bitcoin บนภูเขาเสฉวน ผู้ซึ่งกล่าวว่ารัฐบาลยังไม่มี “ทัศนคติที่ชัดเจน…ต่อ Bitcoin และอุตสาหกรรมโดยรวม”

แต่ต่อมาในปี 2560 รัฐบาลเริ่มกดดันการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล ห้าม ICO และตรวจสอบธุรกิจและธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดอย่างละเอียดภายในสิ้นปี 2560 ตลาดเก็งกำไรบางคนกล่าวว่าคิดเป็น90% ของการซื้อขาย bitcoin ทั่วโลก “ถูกระงับ”

นอกจากนี้ รัฐบาลยังสนับสนุนและสร้างแรงจูงใจให้บริษัทจีนพัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชน ซึ่งเป็นรากฐานของบิตคอยน์รัฐบาลยังใช้บล็อคเชนในการทดลองกับหยวนดิจิตอลและรัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งได้สนับสนุนการขุด bitcoin เพื่อดึงดูดการลงทุนและสร้างงาน

ผู้คนในอุตสาหกรรม crypto อย่าง Gieno Miao อดีตนักขุดและผู้ประกอบการ crypto ยังคงเชื่อมั่นในตัวเองการเพิ่มขึ้นของราคา Bitcoin เมื่อเร็ว ๆ นี้ - สูงถึงเกือบ 54,500 ดอลลาร์ในขณะที่งานชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ เพิ่มขึ้นจากประมาณ 10,000 ดอลลาร์ที่ใช้ในการซื้อเหรียญในวันที่ 9 กันยายน 2020 ทำให้เกิดความคลั่งไคล้ใหม่สำหรับ cryptocurrencies และอุตสาหกรรมทั้งหมดที่ให้บริการพวกเขา คือวาดใน กองทุนสถาบันจากบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่และผู้ร่วมทุนรายย่อย

บูมใหม่แม้จะมีสถานะทางกฎหมายที่มืดมน

อย่างไรก็ตาม สถานะทางกฎหมายของอุตสาหกรรม crypto ทั้งหมดยังไม่ชัดเจนการแลกเปลี่ยน crypto ในประเทศจีนและ ICO นั้นเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างชัดเจน แต่ส่วนอื่น ๆ ของอุตสาหกรรมรวมถึงการขุดนั้นอยู่ภายใต้แรงจูงใจและการไม่จูงใจโดยองค์กรท้องถิ่นและรัฐบาลกลาง

SupChina ล้มเหลวในการติดต่อกับคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของจีนสำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของ cryptocurrencies และทัศนคติของรัฐบาลต่อการขุดในประเทศจีน แต่ Reuters พูดว่าการเพิ่มขึ้นของราคา bitcoin เมื่อเร็ว ๆ นี้ทำให้ “ผู้ควบคุมตื่นตัวต่อความเสี่ยงทางการเงินและการไหลออกของเงินทุนเนื่องจากความผันผวนที่เพิ่มขึ้น”

แล้วอุตสาหกรรม crypto ของจีนจะตอบสนองต่อการพิจารณาของรัฐบาลใหม่อย่างไร?โดยเฉพาะนักขุด bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ ในประเทศจีนจะสามารถอยู่ในธุรกิจได้หรือไม่?

ใครขุด crypto ในประเทศจีน?

มีคนงานเหมืองมากกว่า 100,000 คนในประเทศจีน ตามข่าวโซฮู(ในภาษาจีน).ปัจจุบันนักขุดส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นรายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของโรงงานทั้งหมดที่เต็มไปด้วยคอมพิวเตอร์สำหรับทำเหมือง หรือซื้อเครื่องจักรแล้วจ้างโรงงานเหล่านั้นเพื่อดูแลและบำรุงรักษาคนงานเหมืองตามบ้านและเชิงพาณิชย์ขนาดเล็กมีน้อย

เครื่องจักรในโรงงานมักจะเชื่อมต่อกับแหล่งขุด ซึ่งช่วยให้นักขุดสามารถแบ่งปันทรัพยากรในการคำนวณเพื่อให้การขุดมีประสิทธิภาพมากขึ้นสี่ในห้าสระที่ใหญ่ที่สุดคือจีน:F2Pool, พูลิน, AntPool, และ Huobi พูล.กลุ่มการขุดทั้งสี่นี้มีส่วนสนับสนุนมากกว่า 50% ของพลังการประมวลผล bitcoin ของโลกในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ เหมืองและสระน้ำของจีนส่วนใหญ่ถูกควบคุมโดยคนที่ Gieno Miao อธิบายว่าเป็น “ทหารผ่านศึกของชุมชน Bitcoin ที่อยู่ในธุรกิจมาหลายปีแล้ว”แต่ตั้งแต่สิ้นปี 2018 ตามข้อมูลของ Miao การขุดเริ่มดึงดูดเงินทุนจากผู้เล่นทางการเงินแบบดั้งเดิมมากขึ้น รวมถึงรัฐวิสาหกิจของจีน (SOEs)อย่างไรก็ตาม หลายคนลาออกจากตลาดหลังจากเดือนมีนาคม 2020 เมื่อ COVID-19 กลายเป็นโรคระบาด และราคา bitcoin ก็พุ่งขึ้น

Miao ตำหนิความล้มเหลวเหล่านั้นกับบุคคลภายนอกที่รีบเร่งเข้าสู่อุตสาหกรรมการขุดโดยไม่เข้าใจ bitcoin หรือแผนระยะยาวสำหรับการลงทุนของพวกเขาอย่างไรก็ตาม ในประเทศจีนและทั่วโลก สกุลเงินดิจิทัลและบล็อคเชนกำลังก้าวไปสู่ความน่าเชื่อถือ และผู้เล่นทางการเงินที่เป็นที่ยอมรับกำลังเข้าสู่เกม

แต่การขุดยังคงต้องใช้ความเร่งรีบอย่างมาก

คนงานเหมืองต้องเต็มใจที่จะตัดข้อตกลง

คอมพิวเตอร์ที่คุณต้องการในการขุด crypto — แท่นขุดเจาะ — มีเทคโนโลยีที่ทรงพลังและมีราคาแพงอยู่ในใจ โดยปกติแล้วจะเป็นหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) หรือวงจรรวมเฉพาะแอปพลิเคชัน (ASIC)ผู้เล่นรายใหญ่ต้องการเครื่องขุดหลายร้อยเครื่อง ซึ่งเป็นความต้องการที่ลูกค้าต้องเข้าร่วมรายการรอจึงจะมีสิทธิ์ซื้อ

ผู้ผลิตเครื่องขุดรายใหญ่ในประเทศจีน ได้แก่ Bitmain, Canaan Creative, Ebang และ WhatsMinerBitmainพูดว่า“ได้จัดส่ง ASIC ไปแล้วหลายพันล้านชิ้น คิดเป็น 75% ของตลาดโลก”Canaan Creative จดทะเบียนใน Nasdaq ในปี 2019 และได้รับรายได้สุทธิ 204.3 ล้านดอลลาร์ในปีงบประมาณ 2019 ตามรายงานของ Canaan Creativeยื่น ก.ล.ต.Canaan Creative เคยเป็นรายงาน มีส่วนแบ่งตลาด 22% ของเครื่องขุด ASIC ทั้งหมด ณ สิ้นปี 2019 Ebang เปิดตัวใน Nasdaq ในเดือนมิถุนายน 2020, รายงานรายรับ 109.1 ล้านดอลลาร์ในปี 2562 ตาม ยื่น ก.ล.ต.

จีนเกือบผูกขาดการผลิตเครื่องขุด ตามข้อมูลของ Miao แต่ใช้ชิป ASIC จากบริษัทต่างๆ เช่น Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) และ Samsung

ดีมานด์สูงมากในขณะนี้ซึ่งต้องรอประมาณครึ่งปี แต่ทหารผ่านศึก bitcoin ชาวจีนจำนวนมากรู้วิธีใช้การเชื่อมต่อทางสังคมของพวกเขา ซึ่งบางครั้งก็ถูกจูงใจด้วยค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม เพื่อข้ามคิวMiao กล่าวว่านักขุดบางคนจ่ายเงินมากถึง 80% เหนือราคาที่ระบุไว้เพื่อรับเครื่องของพวกเขาก่อนหน้านี้ และราคาสำหรับ GPU นั้นเปลี่ยนจากประมาณ 4,000 หยวน (600 ดอลลาร์) เป็น 12,000 หยวน (1,850 ดอลลาร์) ในช่วงสัปดาห์ก่อนเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ เดือน.(ในสหรัฐอเมริกา,ผลิตภัณฑ์ GPU กำลังขายในราคา $271 ถึง $2,379)

เครื่องทำเหมือง Bitcoin ในมณฑลเสฉวนในปี 2559 แหล่งข่าวที่ขอให้ SupChina เสนอให้ไม่เปิดเผยชื่อภาพถ่าย

ค่าไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่สำคัญสำหรับนักขุด

เครื่องจักรอัตราสูงใช้ไฟฟ้า 3.5 กิโลวัตต์-ชั่วโมงในหนึ่งชั่วโมง และกินไฟมากกว่า 2,000 กิโลวัตต์-ชั่วโมงในหนึ่งเดือน ซึ่งเกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้าของครอบครัวชาวจีนทั่วไปเป็นเวลาครึ่งปี ข่าวโซฮู(ในภาษาจีน).Dong Wu ผู้จัดการของบริษัทที่ทำเหมือง Bitcoin, Ethereum และ Filecoin บอกกับ SupChina ว่าค่าไฟฟ้าเป็นค่าใช้จ่ายที่ใหญ่ที่สุดของเขาเหมียวใส่ตัวเลขลงไป โดยบอกว่าโรงงานบางแห่งจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์ต่อเดือนสำหรับน้ำผลไม้แต่ค่าใช้จ่ายก็คุ้มค่า โรงงานขนาดใหญ่แห่งหนึ่งสามารถขุดได้ประมาณ 200 bitcoins ต่อวัน — ที่มากกว่า $50,000 ต่อเหรียญ ณ วันที่ 9 มีนาคม นั่นคือประมาณ $10 ล้านไม่เลวสำหรับวันทำงาน

อุปสรรคสุดท้ายที่นักขุด crypto ของจีนต้องเอาชนะ: เมื่อรัฐบาลยกเลิกการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลของจีน การซื้อหรือขายเงินเสมือนด้วยเงินหยวนก็กลายเป็นเรื่องยาก ดังนั้นผู้ถือ crypto ของจีนจึงต้องทำธุรกิจในต่างประเทศหากต้องการแลกเปลี่ยนเหรียญเป็นหยวนผ่านตลาด OTC (over-the-counter) ที่ดำเนินการนอกประเทศจีนได้แก่หูปี่ และ Binance — ทั้งสองก่อตั้งขึ้นในประเทศจีนแต่ปัจจุบันมีฐานทางกฎหมายในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ และบริษัทที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับจีนเช่น Coinbase.ยังไม่ชัดเจนว่ากฎหมายจีนจะส่งผลกระทบต่อธุรกรรมดังกล่าวในอนาคตอย่างไร

รัฐบาลจีนต้องการควบคุมอย่างเข้มงวดในทุกด้านของ cryptocurrencies ตั้งแต่การใช้พลังงานไปจนถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับระบบการเงินแต่ Gieno Miao ผู้มีประสบการณ์ด้านคริปโตยืนยันว่ารัฐบาลยังคงมองโลกในแง่ดี โดยกล่าวถึงสถานที่สามแห่งที่ให้การสนับสนุน ได้แก่ มณฑลยูนนานและเสฉวน และเมืองหางโจวหางโจวไม่มีอุตสาหกรรมเหมืองแร่เป็นของตัวเอง Miao กล่าว แต่รัฐบาลหางโจวได้มอบเงินและที่ดินให้กับ Canaan Creativeคอลิน หวู่ นักข่าวชาวจีนผู้เขียนที่ WuBlockchain (ในภาษาจีน) บอกกับ SupChina ว่ารัฐบาลไม่สนับสนุนหรือปราบปรามอุตสาหกรรมการขุด crypto ในระดับชาติ แต่รัฐบาลของมณฑลและเมืองบางแห่งสนับสนุนหากสามารถสร้างงานและขยายเศรษฐกิจในท้องถิ่นได้

นักขุด crypto ของจีนทำเงินได้เท่าไหร่?

มีข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะน้อยมากเกี่ยวกับการเงินของบริษัทเหมืองแร่ของจีนคนวงในในอุตสาหกรรมรายหนึ่งพูดถึงคนที่ทำเงินได้ 500 ล้านหยวน (77.3 ล้านเหรียญสหรัฐ) ต่อปีจากการลงทุนเริ่มต้น 20 ล้านหยวน (3.1 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในโรงงานเพื่อขุด bitcoin และ ethereum เมื่อสิ้นปี 2019 สำนักข่าวซินหัวของรัฐในปี 2018รายงาน (ในภาษาจีน) ที่คนงานเหมืองมีรายได้มากถึง 70 ล้านหยวน (10.8 ล้านเหรียญสหรัฐ) จากการดำเนินงานสองเดือน

ไม่ชัดเจนว่าตัวเลขเหล่านี้เป็นตัวแทนอย่างไรแต่มีเงินเพียงพอที่ลอยอยู่รอบ ๆ ระบบนิเวศของ crypto ในประเทศจีนเพื่อเลี้ยงเครือข่ายที่ปรึกษาที่สามารถสร้างรายได้ 10,000 ถึง 15,000 ดอลลาร์ต่อเดือนโดยส่งต่อข้อมูลที่พวกเขาได้รับจากการ "กินกับคนวงใน" ตาม Miao

นอกจากนี้ยังมีความมั่นใจเพียงพอในอนาคตของการเข้ารหัสลับในประเทศจีนเพื่อให้นักขุดมีความหวังในการทำธุรกิจMiao คาดว่าราคาของ bitcoin จะเพิ่มขึ้นเป็น $200,000 หรือ $300,000 ในระยะยาว โดยลดลงชั่วคราวDong Wu กำลังเดิมพัน $ 500,000 หรือมากกว่า

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ เกือบทั้งหมดในโลก ตราบใดที่มีความต้องการ ผู้ผลิตจีนก็จะก้าวขึ้นไปตอบสนองความต้องการนั้นการขุด crypto ของจีนอยู่ที่นี่แล้ว